ข่าวประชาสัมพันธ์
แจ้งประกาศจากวัดลำบัวลอย

แจ้งประกาศจากวัดลำบัวลอย
"""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""
เนื่องจากมีกลุ่มบุคคล และ ผู้แอบอ้าง นำภาพถ่ายหลวงปู่สนิท หน้าโต๊ะหมู่ในกุฎิหลวงปู่ ที่มีรูปเต่าขนาดบูชา ต้นแบบทางวัดไปทำการปลอมแปลง และ ยืนยันว่าเต่าหินขนาดบูชา ดังกล่าวถูกต้องตามลักษณะ ที่หลวงปู่สนิท ได้จัดสร้างไว้ ให้ญาติโยมได้บูชา ทางคณะกรรมการวัด และ พระอาจารย์ประดิษฐ์ อนุตตโร(รองเจ้าอาวาส) ขอชึ้แจงเรื่องเต่าหิน ขนาดบูชาดังในรูป หลวงปู่สนิท ดังนี้

1.เต่าขนาดบูชา พร้อมถาด หล่อด้วยเรซิ่น สีเขียว (ด้านซ้ายมือของหลวงปู่สนิท)
เป็นเต่าต้นแบบ ที่ทางช่าง นำมาให้หลวงปู่สนิทตรวจสอบ แต่ด้วยทางช่างมิอาจ สามารถหาได้ครบ 9 สี ตามที่หลวงปู่สนิท กำหนด จึงยุติการสร้าง และต้นแบบองค์นี้ อยู่ที่วัด จำนวน 1ชุด

2. เต่าโลหะขนาดบูชา พร้อมถาด (ด้านขวามือ ของรูปหลวงปู่สนิท)
จัดสร้างเมื่อปี 2540 รุ่น 6 รอบ 72 ปี หลวงปู่สนิท ทางคณะลูกศิษย์จากกรุงเทพฯ สร้างมาให้ท่านเสก จำนวนไม่เกิน 797 องค์ และ ได้ถวายวัด จำนวน 1 องค์ ศิษย์จากกรุงเทพฯได้นำกลับไปทั้งหมด

3.เต่าสีทอง ขนาดบูชา (ตรงกลางรูปหลวงปู่สนิท)
ท่านได้นำกระดองเต่าที่ตายแล้ว ไปให้ช่างปั้นด้วยปูน แล้วลงสีทอง มีจำนวน 1 องค์ ปัจจุบันตั้งบูชาที่วัด

4.เต่าเล็ก ขนาดบูชา 3 นิ้ว (ด้านล่างซ้ายมือรูปหลวงปู่สนิท)
เป็นเต่าปูนปลาสเตอร์ ลงสี ข้่างในมีกริ่ง ของ หลวงพ่อทรัพย์ วัดตลุก ชัยนาท ท่านได้มาจาการไปร่วมงาน ในสมัยนั้น
เป็นแบบที่มีการนำไปปลอมและมีการกล่าวอ้างมากที่สุด

5.เต่าเหล็กหล่อเล็ก บูชา ขนาด 3 นิ้ว (ด้านล่างขวามือ รูปหลวงปู่สนิท)
เป็นเต่าหล่อโลหะจากโรงงาน ที่หลานท่านซื้อมาจาก แ่ม่สาย จ.ตาก มาถวายท่าน ท่านจึงนำมาวางบนโต๊ะหมู่ ดังกล่าว

และ เนื่องจากในขณะนี้ มีกลุ่มบุคคล หลายคณะ มาถ่ายรูป เต่าครู ทั้งสององค์ ที่วิหารหลวงปู่สนิท นำมาถอดแบบ แกะหิน ออกให้บูชา และยืนยัน ที่มาลักษณะเดียวกับทางวัด

ทางวัดขอชี้แจงว่า หลวงปู่สนิท ยสินทโร ท่านมีความเชื่อและศรัทธา ตามจารีตโบราณ จะไม่ทำการสิ่งใด ที่เสมอด้วยครู นั้นไม่มี ฉะนั้นรูปลักษณะเต่าหินแกะขนาดบูชา ที่ท่านออกให้ญาติโยมไปบูชา ท่านจึงกำหนดลักษณะเต่าไม่เหมือน กับ เต่าครู ในวิหาร

หากท่านใด พบเห็น ลักษณะที่เหมือนเต่า ในวิหารดังกล่าว โปรดใช้วิจารณญาน ในการพิจารณา เต่าหินแกะขนาดบูชาดังกล่าว เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ กับ กลุ่มบุคคลที่ปลอมแปลง แอบอ้าง วัตถุมงคลหลวงปู่สนิท ดังที่กล่าวมา
หากพบเห็นบุคคลที่แอบอ้าง และ นำภาพหลวงปู่สนิท ไปยืนยัน หรือ นำภาพเต่าครู ในวิหาร ไปยืนยัน โปรดแจ้งข้อมูลแก่คณะกรรมการวัด และ พระอาจารย์ประดิษฐ์ (รองเจ้าอาวาส)เพื่อรวบรวมหลักฐาน และ สืบหากลุ่มบุคคลที่ปลอมแปลงวัตถุมงคลหลวงปู่สนิท ต่อไป

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

คณะกรรมการ วัดลำบัวลอย

โพสเมื่อ : 06 ก.ย. 2560,20:48   อ่าน 1719 ครั้ง