วัตถุมงคล
พระกริ่ง เนื้อ สามกษัตริย์ หล่อโบราณปี ๒๕๑๘
สามกษัตริย์ ดีทางแคล้วคลาด ป้องกันภยันตรายและ เมตตามหานิยม

" หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จังหวัดชัยนาท ได้เอ่ยกับเสด็จพ่อกรมหลวงชุมพร อันเป็นศิษย์ที่หลวงปู่ศุขรัก และถ่ายทอดวิชาให้ว่า “อาตมาภาพจะทำของวิเศษให้กับพระองค์ ของวิเศษนี้อาตมาภาพทำให้แก่พระองค์เพียงครั้งเดียว และครั้งแรกเรียกว่าสามกษัตริย์” และสามกษัตริย์นี้ได้ติดพระวรกายของเสด็จพ่อกรมหลวงชุมพรมาจนกระทั่งถึงสิ้นชีพพิตักษัย และตกทอดมาเป็นสมบัติประจำตระกูลของพระองค์จนปัจจุบันนี้"................

สามกษัตริย์ นี้คืออะไร

ความหมายของคำว่า “สามกษัตริย์” นั้น ถ้าจะแปลตามตัวของศัพท์แล้วได้ความว่า กษัตริย์สามพระองค์ซึ่งพระมหากษัตริย์นี้เป็นองค์สมมุติเทพ เป็นสิ่งที่คนทั้งแผ่นดินเทิดทูนบูชาว่าเป็นของสูงเป็นสิ่งที่เป็นหลักชัยของประเทศ มีบุญญาธิการมากมายนัก แต่ความหมายในทางไสยศาสตร์ก็คือ ของมงคลสามอย่างที่รวมกันเป็นสิ่งสูงค่าเรียกว่ากษัตริย์ทั้งสาม คือ โลหะสามชนิด ได้แก่ ทอง นาค เงิน

ทอง เป็นโลหะที่หายากและมีค่ามากมาแต่โบราณ
นาค ก็คือการเอาโลหะทองคำมาผสมกับโลหะทองแดง
เงิน คือโลหะที่เป็นเงินบริสุทธิ์

เป็นมงคลนามเมื่อ ทอง นาค เงิน มารวมกันจึงเป็นการรวมโลหะธาตุที่เป็นมงคล เกิดมีอำนาจมาก จึงบัญญัติศัพท์ขึ้นแทนธาตุทั้งสามที่มารวมกันว่า “สามกษัตริย์”

ด้วยเหตุนี้ หลวงปู่สนิท ยสินธฺโร ท่านจึงได้จัดสร้าง พระกริ่งเนื้อสามกษัตริย์ และ พระชัยวัฒน์เนื้อ สามกษัตริย์ ขึ้น ตามพิธีหล่อพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ที่ท่านได้ศึกษามาจากตำราโบราณ และ ครูบาอาจารย์ของท่าน

ในปี ๒๕๑๘ ในงานพิธียกช่อฟ้า วัดลำบัวลอย และ งานเททองหล่อพระ โดยจำลองแบบจาก พระบูชาสามสมัย ได้แก่ พระพุทธรูป ศิลปะเชียงแสน พระพุทธรูป ศิลปะอู่ทอง พระพุทธรูป ศิลปะสุโขทัย แบ่งได้สามเนื้อ ดังนี้

๑.เนื้อทองดอกบวบ พิมพ์พระพุทธรูปเชียงแสน
๒.เนื้อเงินยวง พิมพ์พระพุทธรูปอู่ทอง
๓.เนื้อนาค พิมพ์สุโขทัย

จำนวนการสร้างแต่ล่ะพิมพ์ ไม่มาก เพราะหล่อโบราณต้นทุนสูง
ในการสร้างพระกริ่งสามกษัตริย์ รุ่นนี้ หลวงปู่สนิท ท่านพิถีพิถัน ตั้งใจการรวมมวลสาร และ พิธีกรรมในการหล่อ เป็นอย่างมาก ซึ่งท่านได้จัดสร้างประรำพิธีหล่อ ณ วัดลำบัวลอย ในปีนั้นเอง พระสมเด็จพระสังฆราช (วาส ) ได้เสร็จมาเป็นประธาน ยกช่อฟ้า และ ประธาน ในพิธีหล่อพระ ด้วย

ด้านประสบการณ์

พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ เนื้อสามกษัตริย์ รุ่นนี้ เหล่าลูกศิษย์ ต่างโจษขานเป็นอันมาก เนื่องจาก หากใครดวงไม่ดี มีเคราะห์ หลังจากที่มาขอความเมตตา หลวงปู่ได้ทำนายทายทักแล้ว ท่านจะแจก พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ให้บูชาติดตัว และ บูชาไว้ประจำบ้าน กิจการที่กำลังแย่ ดวงที่ที่กำลังตก กลับมีแสงสว่าง มีกำลังใจ ให้ต่อสู้ กลับมาประสบความสำเร็จ จึงกล่าวขาน พระกริ่งรุ่นนี้ว่า " รุ่นกลับดวง "

พระกริ่งรุ่นนี้ ยังช่วยทหารปฎิบัติ ราชการชายแดนสามจังหวัดภาคใต้
ให้รอดพ้นจากเหตุลอบวางระเบิด รถบรรทุกทหาร ในขณะที่ผู้ร่วมเดินทางเสียชีวิต ในขณะเกิดเตุการณ์ แต่นายทหารที่คล้องพระกริ่งสามกษัตริย์ โดนแรงอัดของระเบิดกระเด็น ออกมาจากรถบรรทุกที่ร่วมเดินทางไปด้วยในขณะนั้น มิได้รับอันตราย แต่อย่างใด

************************************************************************
หมายเหตุ มีลูกศิษย์ ลูกหาหลวงปู่สนิท สอบถามเข้ามาเป็นอันมาก ว่าในสมัยหลวงปู่สนิท ท่านได้จัดทำ พระกริ่งสามกษัตริย์ เนื้ออื่นๆ อีกหรือไม่ ทางพระอาจารย์ ประดิษฐ์ และ คณะกรรมการวัด ได้แจ้งว่า ไม่มี หลวงปู่สนิท ท่านสร้างเนื้อสามกษัตริย์ เพียงรุ่นเดียว จึงเรียนมาเพื่อทราบ ให้ผู้เคารพศรัทธา ในหลวงปู่สนิท ทราบโดยทั่วกัน

**********************************************************************
ข้อมูลจาก หลวงพ่อประดิษฐ์ อนุตโร และ กรรมการวัดลำบัวลอย ในปัจจุบัน

สอบถามรายละเอียด เรื่องราวได้ที่

พระอาจารย์ประดิษฐ์ อนุตตฺโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดลำบัวลอย ได้ในเวลาทำการ
โทร.089 - 8347724

*********************************************************************
ติดตาม ข่าวสารจาก วัดลำบัวลอย.......ได้ทาง.....

face book ... วัดลำบัวลอย ต.ท่าเรือ อ.ปากพลี จ.นครนายก

ทาง web page : http://www.watlumbualoy.com.

โพสเมื่อ : 30 ม.ค. 2560,20:20   อ่าน 2006 ครั้ง