วัตถุมงคล
ปาฎิหารย์ พระโคนสมอ เนื้อดิน หลวงปู่สนิท ยสินธฺโร
เรื่องราว พระโคนสมอเนื้อดินเผา ยุคแรก ของหลวงปู่สนิท ยสินธฺโร วัดลำบัวลอย ที่ช่วยชีวิตไก่วัด ให้รอดจากคมลูกปืน อย่างน่าอัศจรรย์

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ประมาณปี ๒๕๐๐ กว่าๆ ในย่านวัดลำบัวลอยในสมัยนั้น การเดินทางไปมาหาสู่ลำบาก ห่างไกลจากตัวเมือง จึงเป็นถิ่นที่เสือร้ายบ้าง ผู้กระทำความผิดบ้าง ได้หลบอาญาบ้านเมือง มาซ่อนตัวอยู่ในถิ่นปากพลี แถวนี้เป็นจำนวนมาก

วันหนึ่งในยามเย็น มีคนงานสวนได้ขับรถไถคราดดิน มายังวัดลำบัวลอย มาบอกหลวงปู่สนิท ยสินธฺโร ว่า หลวงพ่อ ฉันขอไก่วัดไปทำแกงได้ไหม ท่านคงนึกในใจ โยมผู้นี้หาไม่รู้จักบาปบุญคุณโทษ วัดนี้เป็นเขตอภัยทาน ทุกคนไม่ว่าคนหรือ สัตว์ หากอยู่ในเขตวัด สถานแล้วจักปลอดภัย จากผู้ซึ่งมาเบียดเบียน ปาณาติบาต

ท่านเลยตอบโยมได้ หากท่านฆ่าไก่ฉันได้ ก็เชิญเอาไปกินเถิด แต่ถ้าไม่ได้โยมต้องช่วยไถดินที่วัดปรับพื้นที่แทน ท่านจึงเดินเข้าไปในกุฏิ หยิบพระโคนสมอ เนื้อดินเผา ที่ท่านทำไว้ มาใส่กระจาด วางพระไว้ตรงกลาง แล้วโรยข้าวเปลือก เพื่อล่อให้ไก่ มากินข้าวในในกระจาด เมื่อไก่เดินมากินข้าวเปลือก แล้ว คนงานสวนไม่รอช้า คว้ามัจจุราช ออกจากเอว เล็งไปที่ไก่ ขึ้นมากินข้าวเปลือกอย่างมีความสุข ด้วยอานุภาพ แห่งคุณพระโคนสมอ มัจจุราชมิอาจแผดเสียงคำรามออกจากลำกล้องได้ ยิงเท่าไรก็ไม่ออก จนต้องยอมหลวงปู่สนิท นำรถไถคราดที่ขับมา หวังจะได้ไก่วัดไปต้มแกง กลับต้องมาทำงานถวายพระพุทธศาสนา ปรับพื้นดินให้กับวัดฟรี ๆ เสียอีก.....

************************************************************************
ข้อมูลจาก หลวงพ่อประดิษฐ์ อนุตโร และ คุณลุงจำลอง แสงมุข กรรมการวัดลำบัวลอย ในปัจจุบัน

สอบถามรายละเอียด เรื่องราวได้ที่

พระอาจารย์ประดิษฐ์ อนุตตฺโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดลำบัวลอย ได้ในเวลาทำการ
โทร.089 - 8347724

*********************************************************************
ติดตาม ข่าวสารจาก วัดลำบัวลอย.......ได้ทาง.....

face book ... วัดลำบัวลอย ต.ท่าเรือ อ.ปากพลี จ.นครนายก

ทาง web page : http://www.watlumbualoy.com.

โพสเมื่อ : 30 ม.ค. 2560,20:40   อ่าน 2444 ครั้ง